Đậu bắp là loại quả giàu dinh dưỡng đối với sức khỏe con người

0 465
Đậu bắp là loại quả phổ biến được đánh giá là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng có nhiều tác dụng “kỳ diệu” đối với sức khoẻ.
Có một loại rau được mệnh danh là “nhân sâm xanh” mà ít ai biết đó là cây đậu bắp. Đậu bắp có nhiều tên khác như đậu bắp bông vàng, bắp xát hay cỏ cà, đậu bắp (Anh), tên cũ là Hibicus enculentus (Albelmoschus enculentus Wight et Arn). Cây có nguồn gốc từ Tây Phi, có khả năng chịu nhiệt độ cao và khô hạn tốt, được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới hoặc ôn đới và phổ biến ở miền nam Hoa Kỳ. Ở nước ta, đậu bắp được trồng ở nhiều nơi, nhưng tập trung nhiều ở các tỉnh phía Nam.
Tác dụng của đậu bắp với sức khỏe
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu bắp là một loại cây giàu dinh dưỡng với hemicellulose, cellulose và lignin trong tất cả các bộ phận. Đậu bắp rất giàu protein, phốt pho, sắt, kali, canxi, kẽm, mangan và các khoáng chất khác.
2 cách chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp
Không chỉ vậy, loại quả này còn rất giàu polysaccharid pectin, chất keo (độ dính), được đánh giá là thực phẩm tương đương hoặc thậm chí phù hợp với sức khoẻ hơn nhân sâm, vì thế đậu bắp còn được gọi là “nhân sâm xanh”.
Hương vị của đậu bắp rất đặc biệt, thịt mềm, ăn có vị khác lạ, độc đáo, có giá trị dinh dưỡng cao, ăn đậu bắp hàng ngày còn hữu ích hơn cả ăn nhân sâm.
Bât ngờ loại rau kén người ăn nhưng lại được mệnh danh là nhân sâm xanh
Quả đậu bắp non còn chứa chất kết dính có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chữa viêm loét dạ dày, bảo vệ gan, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Đậu bắp khô có thể được sử dụng như một loại trà tốt cho sức khỏe. Chiết xuất đậu bắp cũng được sử dụng như một thành phần thuốc trong một số viên nang dược phẩm. Hạt đậu bắp già có thể được dùng làm gia vị chính hoặc làm phụ gia trong nhiều món ăn đặc biệt.
Những lưu ý khi ăn đậu bắp
Khi ăn đậu bắp không nên bỏ hạt vì chúng có giá trị dinh dưỡng cực cao.
Không nên ăn đậu bắp già, chất cellulose trở nên cứng không tốt cho tiêu hóa, bạn có thể cắt nhỏ ngâm nước để uống hoặc có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Không sử dụng dụng cụ bằng đồng hoặc sắt để nấu hoặc chế biến đậu bắp, nếu không đậu bắp sẽ chuyển màu nhanh chóng. Mặc dù nó vô hại đối với cơ thể con người, nhưng hương vị có thể bị biến đổi.
Loại rau bị nhiều người ghét nhưng độ bổ được ví như nhân sâm xanh, cực tốt cho phụ nữ
Khi cắt đậu bắp thành từng khúc sẽ có chất nhầy, nhưng đừng vì vậy mà rửa sạch. Chất lỏng nhớt này là một trong những tinh chất dinh dưỡng của đậu bắp, rất giàu chất xơ hòa tan.
Có một số lông nhỏ trên bề mặt của đậu bắp, khi ăn sống sẽ gây hại cho ruột và dạ dày, vì vậy bạn không nên ăn sống.
Không nên chần đậu bắp trong nước nóng quá lâu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị của đậu bắp. Vớt đậu bắp ra khỏi nồi và cho vào thau nước lạnh để nguội, điều này sẽ đảm bảo hương vị thơm ngon của đậu bắp rất nhiều.
Loan Mạc (Tổng hợp)