Dân Trung Quốc tiêm vắc xin lậu cho heo làm biến đổi virus gây dịch tả

0 1.857

KT&PL – – Lo lắng cho đàn heo, nhiều người Trung Quốc đã lén tiêm các loại vắc xin chưa được cấp phép. Hiệu quả đâu chưa thấy, chỉ thấy vì vắc xin lậu mà xuất hiện thêm hai biến thể mới của virus. Heo bị nhiễm không chết ngay mà bị vắt kiệt sức từ từ.

Dân Trung Quốc tiêm vắc xin lậu cho heo làm biến đổi virus gây dịch tả - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, việc nông dân Trung Quốc bất chấp tiêm những loại vắc xin chưa qua kiểm duyệt cho heo đã làm xuất hiện biến thể mới và khiến dịch tái bùng phát – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters nhận xét đây là một đòn giáng mạnh vào Trung Quốc, quốc gia sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới. Hiện nước này vẫn đang trong quá trình phục hồi đàn heo sau đợt dịch tả heo châu Phi (ASF) thảm khốc vừa qua.

Ông Yan Zhichun, giám đốc nghiên cứu khoa học của Công ty New Hope Liuhe, nhà sản xuất thịt heo lớn thứ tư tại Trung Quốc, cho biết họ phát hiện hơn 1.000 con heo nái mắc hai biến chủng mới của virus gây ASF. Số heo này được phát hiện tại một số trang trại của công ty và cơ sở các nông dân chăn nuôi theo hợp đồng liên kết.

Trao đổi với Reuters, ông Yan cho biết do các biến chủng mới này thiếu 1-2 gen quan trọng của chủng virus tự nhiên nên sẽ không gây chết hơn 200 triệu con heo như đợt dịch năm 2018-2019.

Tuy nhiên, chúng lại gây ra tình trạng bệnh mãn tính, làm giảm số lượng heo con khỏe mạnh trong đàn. Do đó, New Hope và nhiều hộ chăn nuôi khác vẫn phải tiêu hủy những con mắc bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

“Việc này chắc chắn là do con người tạo ra. Đây không phải là một chủng tự nhiên”, chuyên gia Yan khẳng định. Số heo nhiễm bệnh của New Hope có thể chỉ là phần nhỏ của thực tế.

Các biến chủng mới của ASF có thể trở thành mối nguy toàn cầu vì biến thể mới này được cho là có khả năng tồn tại nhiều tháng liền trong các sản phẩm từ thịt heo.

Bộ Nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc ngầm xác nhận có tình trạng nông dân tiêm vắc xin lậu. Theo Reuters, cơ quan này đã phát cảnh báo ít nhất 3 lần về việc tiêm vắc xin ngừa ASF không được cấp phép có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trước đó, hồi tháng 8 năm ngoái, bộ này đã thông báo sẽ tổng kiểm tra đàn heo để xác định có bao nhiêu biến thể virus ASF. Đây được coi là một phần của cuộc điều tra toàn quốc về việc sử dụng vắc xin trái phép.

Nhà chức trách Trung Quốc sẽ xem sự xuất hiện của bất kỳ biến chủng nào là dấu hiệu của một loại vắc xin trái phép đang được sử dụng. Người sản xuất và người tiêu thụ thịt heo tiêm vắc xin lậu có thể đối mặt các cáo buộc hình sự.

Tính tới thời điểm hiện tại chưa có kết quả chính thức nào được công bố về vấn đề này. Theo Reuters, những báo cáo về các đợt bùng phát dịch ASF gần đây được che giấu cẩn thận do đây vốn là vấn đề nhạy cảm đối với Bắc Kinh.

NGUỒN: TUỔI TRẺ