Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mắt trẻ em như thế nào?

0 199
Trong thời kỳ đại dịch, các lớp học và các cuộc họp trực tuyến đã trở nên phổ biến. Dịch COVID-19 đã đặt ra một loạt các vấn đề phức tạp cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, với nhiều tác động đến sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, tác hại không dừng lại ở đó. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra trong thời gian giãn cách xã hội, trẻ em có thể dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, trên màn hình máy tính và điện thoại, dẫn đến tăng tỷ lệ cận thị.
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc), nếu vấn đề sức khỏe mắt không được quan tâm kịp thời, tật cận thị có thể dẫn đến các biến chứng có khả năng làm tăng nguy cơ mù hoặc về lâu về dài mù không hồi phục được.
Các tác giả của nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu mắt của 1.793 trẻ em để xác định liệu những thay đổi bắt buộc về hành vi và lối sống của đại dịch có tác động đến thị lực của trẻ em hay không.
Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em thuộc nhóm ở thời kỳ COVID-19 có tỷ lệ mắc bệnh cận thị mới cao hơn. Được biết, 1/5 trẻ em (19,5%) trong nhóm ở giai đoạn đại dịch bị cận thị trong khoảng thời gian 7 tháng (từ tháng 1 đến tháng 8/2020) trong khi khoảng 1/3 (37%) trẻ trong nhóm trước COVID-19 bị cận trong vòng 3 năm. Đối với trẻ từ 6-8 tuổi, trước khi đại dịch xảy ra, tỉ lệ mắc tật cận thị lần lượt là 17%, 16% và 15% nhưng tỉ lệ này tăng lên tương ứng là 28%, 27% và 26% trong đại dịch. Những thay đổi này đi kèm với việc giảm thời gian hoạt động ngoài trời từ khoảng 1 giờ 15 phút xuống còn khoảng 24 phút mỗi ngày, cũng như tăng thời gian tiếp xúc với màn hình từ khoảng 2,5 giờ lên khoảng 7 giờ mỗi ngày.
Tuy nhiên, đây là nghiên cứu dựa trên quan sát nên không thể xác định được mối quan hệ nhân quả. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh dữ liệu nghiên cứu có thể không phản ánh tác động của COVID-19 ở những nơi khác trên thế giới, nơi các chính sách cách ly xã hội và đóng cửa trường học có thể khác nhau.
Cha mẹ cần phải quan tâm đến sức khỏe thị lực của con trẻ
Thời gian sử dụng thiết bị tăng lên là một nguyên nhân gây lo lắng ở trẻ em vì nó có thể dẫn đến sự phát triển của nhiều bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ phải thực hiện các biện pháp thích hợp để giảm thiểu nguy cơ phát triển các bệnh về mắt như cận thị. Các bậc cha mẹ nên:
– Đặt kế hoạch hàng ngày cho con cái của mình, hạn chế thời gian sử dụng thiết bị giải trí trong khi chúng học trực tuyến từ 3 giờ trở lên.
– Nên dành thời gian rảnh để tránh xa màn hình điện tử càng nhiều càng tốt, bao gồm cả các hoạt động trong nhà không sử dụng kỹ thuật số.
– Tận dụng tối đa môi trường gia đình của bạn. Tầm nhìn xa trong thời gian nghỉ giải lao là một cách tốt cho con bạn.
– Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử ở nhà và thử thời gian sử dụng màn hình theo khoảng cách.
– Các chuyên gia khuyến nghị nên thực hiện quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút, hãy nhìn vào thứ gì đó cách xa 20 feet (khoảng 6.1 m) trong 20 giây. Nó sẽ cho phép mắt nghỉ ngơi trong một thời gian./.
 Theo Thehealthsite