Cô giáo cải tạo xe buýt thành lớp học di động

0 475
Jerilee Melo mua chiếc xe buýt, sau đó cải tạo và trang trí lại thành lớp học di động để dạy học trong mùa Covid-19.
Jerilee Melo, 36 tuổi, có kinh nghiệm tiếp xúc với trẻ nhỏ suốt 15 năm qua. Trước khi Covid-19 bùng phát, Jerilee là giáo viên mầm non ở thành phố Santa Clarita, bang California. Do dịch bệnh, trường của cô phải đóng cửa hồi tháng 3/2020. Không muốn trở lại lớp học truyền thống với bốn bức tường và sĩ số hơn 20 học sinh, Jerilee xin thôi việc.
Một số gia đình học sinh cũ đã liên hệ với Jerilee, nói rằng con cái nhớ trường lớp và hỏi cô liệu có thể dạy chúng không. “Tôi nhận kèm học sinh của ba gia đình trong các ngày khác nhau. Chiếc xe của tôi sau đó trở thành một cái kho, chứa toàn bộ giáo cụ phục vụ việc dạy học”, Jerilee nói.
Không gian lớp học trên xe buýt của Jerilee. Ảnh: Tina Chiou.

Không gian lớp học trên xe buýt của Jerilee. Ảnh: Tina Chiou.

Jerilee nghĩ tới không gian lớn hơn, có đủ chỗ để đồ chơi, bút màu, bút đánh giấu, giấy vẽ hay các miếng xếp hình. Từng trông thấy những chiếc xe bán đồ ăn, kem, hay salon làm đẹp được thiết kế trên ôtô, Jerilee nảy ra ý tưởng về một lớp học di động.
Cô quyết định mua chiếc xe buýt hồi tháng 6/2020 với giá 5.500 USD và bỏ ra thêm 2.000 USD để lắp những chiếc ghế băng bằng gỗ cho học sinh ngồi.
Jerilee tìm đến Brittany Jeltema, cựu giáo viên trung học có kinh nghiệm trang trí lớp học, nhờ giúp đỡ. “Cô ấy muốn biến chiếc xe thành lớp học di động. Tôi nghĩ đây là cơ hội thú vị để thử thách bản thân, trang trí lớp học không phải trong không gian truyền thống”, Jeltema nói.
Jeltema cùng cộng sự mất 4 ngày để trang hoàng chiếc xe thành không gian sáng tạo với giấy dán tường, những chiếc gối hoa, kệ để đồ, khu vui chơi và góc học tập cho trẻ. Bên ngoài, xe được sơn màu và in hình bắt mắt. Chi phí cải tạo và mua đồ ước tính chưa đến 10.000 USD.
“Chiếc xe mang tới cho tôi sự linh động khi đưa môi trường lớp học tới bất cứ nơi nào, bởi bạn có thể học từ mọi người trong cộng đồng của mình. Trong cộng đồng của chúng tôi cũng có nhiều điều tuyệt vời để chia sẻ”, Jerilee nói.
Chiếc xe buýt được trang hoàng và cải tạo thành lớp học di động của Jerilee. Ảnh: Instagram.

Chiếc xe buýt được trang hoàng và cải tạo thành lớp học di động của Jerilee. Ảnh: Instagram.

Bắt đầu từ tháng 3, Jerilee dạy kèm bốn nhóm trẻ mầm non, đông nhất là 5 em và ít nhất là 2 trẻ. Mỗi ngày, cô sẽ gặp học sinh tại một điểm hẹn. Chiếc xe sẽ không di chuyển khi có học sinh ngồi bên trong. Jerilee và học sinh cùng đeo khẩu trang khi ngồi học.
Để đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch bệnh, Jerilee sắp xếp lớp học ở những khung giờ khác nhau. Cô cũng nghĩ ra nhiều cách sáng tạo để thu hút học sinh và dạy học an toàn.
Với chiếc xe của mình, Jerilee hy vọng truyền cảm hứng tới nhiều giáo viên khác, giúp họ nghĩ ra các cách sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh khó khăn này. Với Jerilee, dù phải bỏ tiền để mua và cải tạo xe, cô vẫn cảm thấy vui vì học sinh xứng đáng được học trong môi trường chất lượng.
Bình Minh (Theo ABC News, Yahoo News)