Có được tự đóng tháng BHXH để hưởng trợ cấp thất nghiệp?

0 268
Bạn đọc Nguyễn Thị Mỹ Hà hỏi: Tôi tham gia BHXH từ tháng 3/2017 đến tháng 4/2020, sau đó công ty nợ đóng BHXH của tôi và có quyết định cho tôi thôi việc vào tháng 7/2021. Vậy tôi có thể tự đóng thêm 1-2 tháng BHXH gần nhất để được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

TRẢ LỜI:

Căn cứ quy định của pháp luật về BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), các trường hợp đóng BHXH bắt buộc và BHTN gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ, hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Từ ngày 1/1/2018 bổ sung thêm người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Hàng tháng người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc, BHTN và trích phần trách nhiệm đóng của người lao động từ tiền lương để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH, BHTN. Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải được người sử dụng lao động chốt thời gian đóng BHXH, BHTN tới thời điểm có quyết định thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động.

Pháp luật về BHXH, BHTN không quy định người lao động được tự đóng BHXH bắt buộc, BHTN. Do đó, trường hợp của bạn đã nghỉ việc thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHTN, bạn không được tự đóng 2 loại bảo hiểm này cho những tháng công ty còn nợ, hay đóng bù tại thời điểm nghỉ việc để hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN có thể liên hệ Tổng đài của BHXH Việt Nam để được hỗ trợ trực tiếp, gọi số: 1900.90.68.

Chuyên gia Ánh Đào