Chuyển bệnh nhân từ BV Việt Đức sang cơ sở y tế khác để đảm bảo công tác phòng, chống dịch

0 508

Trong ngày mai (5/10), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3.

Sáng 4/10, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội và quận Hoàn Kiếm đã tiếp tục làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng, chống dịch của cơ sở y tế này.

41 ca mắc liên quan đến BV Hữu nghị Việt Đức

Đến 12h ngày 4/10, liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 41 F0 đã được phát hiện. Trong đó, Hà Nội ghi nhận 33 ca nhiễm. 8 trường hợp còn lại được phát hiện ở Nam Định (4), Hưng Yên (1), Hà Tĩnh (2) và Hải Dương (1).

Những F0 liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trên địa bàn Hà Nội đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Các F1 tại bệnh viện này cũng đã di chuyển đến địa điểm cách ly tập trung của TP Hà Nội từ rạng sáng ngày 3/10 (khoảng 150 người).

Nhân viên y tế tổ chức lấy mẫu cho người dân sống xung quanh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà và hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay, tất cả trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần để giải tỏa và làm sạch bệnh viện.

Dự kiến chuyển viện khoảng 1.000 người

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà. Ngoài ra, dự kiến khoảng 450 người cũng được chuyển tới Bệnh viện Thanh Nhàn, 350 người chuyển đến Bệnh viện Đức Giang.

“Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nôi, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong việc di chuyển bệnh nhân, người nhà nhằm giãn cách, làm sạch bệnh viện dần”, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói.

Cơ sở y tế này cũng đề nghị quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục đối với trường hợp ghép tạng đến khám lại, lấy thuốc để loại trừ thải ghép, đến khám trong ngày, vào đúng thời điểm bệnh viện tạm phong tỏa và hiện bị kẹt tại bệnh viện được giải tỏa.

Ngoài ra, các trường hợp chạy thận chu kỳ được ra/vào để chạy thận. Những trường hợp này đều tuân thủ phòng, chống dịch và đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với nCoV.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng thông tin trong ngày mai (5/10), cở sở y tế này sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3.

Do đó, bệnh viện đề xuất với những nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 hai mũi vaccine và 3 lần xét nghiệm âm tính trong 7 ngày, cơ sở y tế này sẽ bàn bạc với phường để có phương án xử lý phù hợp.

Riêng nhân viên y tế và người bệnh ở tầng 7, 8 phải thực hiện nghiêm ngặt phong tỏa. Cơm, thực phẩm và nhu yếu phẩm được bộ phận chuyên môn mặc đồ bảo hộ vận chuyển lên tận nơi, để ở bàn đã chuẩn bị sẵn.

Khi bộ phận này di chuyển, những trường hợp đang cách ly tại 2 tầng này mới được ra lấy đồ. Phải đảm bảo an toàn di chuyển bệnh nhân và người bệnh.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được phong tỏa sau khi ghi nhận ca nhiễm nCoV. Ảnh: Quốc Vương.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về việc hỗ trợ nhận bệnh nhân và người nhà của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về tiếp tục điều trị.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội đồng ý đề nghị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đã trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đức Giang. Hai cơ sở này đều nhất trí hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

“Việc chuyển bệnh nhân, người nhà ra khỏi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để nhanh chóng giãn cách, làm sạch bệnh viện là yêu cầu bức thiết. Tuy nhiên, bệnh nhân, người nhà chuyển đi phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải rà soát chặt chẽ. Quá trình di chuyển đề nghị Sở Y tế Hà Nội, quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ”, ông Khuê nói.

Liên quan đề xuất liên quan phương án giải tỏa nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và 3 lần xét nghiệm nếu âm tính của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ông Khuê cho rằng có thể giãn cách ra khách sạn lưu trú, vào chăm sóc người bệnh hàng ngày hoặc giãn cách theo hình thức phù hợp.

“Về vấn đề xét nghiệm để làm sạch vùng đỏ, giữ an toàn các vùng xanh, khu vực nhiều F0 thì phải cách ly tuyệt đối. Còn các khu vực khác phải đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn”, Ông Khuê nói.

Kim Chung(TH)