Cha mẹ cần dừng ngay những điều sau nếu không muốn tác động xấu đến IQ của con

0 1.700
Không thể phủ nhận rằng IQ của một đứa trẻ được di truyền phần lớn từ cha mẹ, đó là những yếu tố bẩm sinh nhưng không vì thế bỏ qua yếu tố học tập và nuôi dưỡng của gia đình. Sau khi phân tích tổng hợp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, có 6 hành vi ảnh hưởng xấu đến IQ của trẻ.

Não của trẻ phát triển như thế nào?

Từ trước khi sinh đến 4 tuổi, não của trẻ phát triển mạnh nhất. Trên thực tế, não của con bạn đã đạt 90% kích thước lúc trưởng thành trước khi đi mẫu giáo. Thời kỳ tăng trưởng tuyệt vời này cung cấp một cửa sổ lý tưởng về cơ hội học tập. Não bộ không ngừng phát triển. Nó tiếp tục tổ chức và tái cấu trúc trong suốt thời thơ ấu và vào giai đoạn trưởng thành sớm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não

Sự phát triển tình cảm và xã hội, sự gắn bó cũng giúp xây dựng trí thông minh cho con bạn. Sự hòa hợp với đời sống tinh thần bên trong sẽ giúp bộ não đang phát triển của con bạn trở nên hòa nhập. Mối quan hệ gần gũi, tình cảm trong suốt thời thơ ấu rất quan trọng, đặc biệt là khi một đứa trẻ còn nhỏ.

Một cách để kết nối với con của bạn là lắng nghe chúng và giao tiếp bằng mắt. Các cách khác để kết nối bao gồm biểu cảm khuôn mặt, giọng nói, cử chỉ và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác. Kết nối với mọi người giúp bộ não của trẻ phát triển vì tế bào thần kinh được liên kết thông qua các kết nối xã hội và ngôn ngữ. Học tập cũng thường được thúc đẩy bởi các mối quan hệ chặt chẽ.

Khi trẻ không cảm thấy an toàn, khả năng học hỏi của chúng bị ảnh hưởng. Khi trẻ em cảm thấy bị đe dọa, não bộ tạo ra phản ứng chiến đấu hoặc chạy trốn. Một phản ứng dây chuyền cho phép cảm xúc lấn át suy nghĩ bằng cách “tắt” các phần suy nghĩ của não. Căng thẳng sớm hoặc lâu dài trong cuộc sống của trẻ có thể dẫn đến những thay đổi trong phần não này. Điều này khiến trẻ dễ bị căng thẳng và ít chịu học hơn. Nhưng mối quan hệ gần gũi, yêu thương có thể bảo vệ chống lại điều này.

6 hành vi xấu ảnh hưởng tới IQ của trẻ

Trước 8 tuổi, đừng ép trẻ làm những điều này - VnExpress Đời sống

1. Ép trẻ học “vượt cấp”

Nhiều cha mẹ mong muốn con chiến thắng từ vạch xuất phát đã ép trẻ học “vượt cấp”. Họ cho rằng như thế giúp giảm bớt áp lực học tập trong tương lai và chống lại sự tự mãn.

Trình độ nhận thức có giới hạn, tạo áp lực quá lớn sẽ khiến trẻ lạc lối, thậm chí chán học, không tiếp thu được kiến thức.

2. Cho trẻ thức khuya

Sau khi trẻ kết thúc bài tập vào tối muộn, nhiều bố mẹ thưởng cho con sử dụng thiết bị điện tử để loại bỏ áp lực học tập mà quên rằng trẻ thức khuya kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất. Ngoài ra, các vấn đề như nội tiết mất cân bằng, chuyển hóa chất bị rối loạn, béo phì… cũng xuất hiện.

Khi trẻ ngủ muộn, cơ quan bên trong cơ thể không đủ thời gian hồi phục và sửa chữa các tổn thương, ảnh hưởng đến sức đề kháng ở trẻ. Nếu đi ngủ sớm hơn, cơ thể trẻ sẽ tiết ra protein cytokine giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và bệnh tật.

3. Chỉ trích nỗ lực của con

Nhiều người dùng lời lẽ đanh thép, quát mắng con cái do thiếu kiên nhẫn khi nuôi dạy. Có một kiểu tấn công khác là thấy hành vi không tốt của con, thay vì dạy dỗ, cha mẹ sẽ chỉ trích hết lần này đến lần khác dù trẻ đã nỗ lực sửa chữa, thay đổi. Thay vì cảm giác sợ hãi ban đầu, dần dần trẻ sẽ lựa chọn im lặng vì yếu thế hơn cả về ngôn ngữ và quyền lực.

Nếu kéo dài cách dạy dỗ này, trẻ sẽ trở nên khép kín, hướng nội, không muốn tâm sự chia sẻ cùng ai, có thể rối loạn hành vi và ngôn ngữ, các vấn đề về thần kinh cũng xuất hiện. Lâu dần chỉ số thông minh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trẻ có thói quen thức khuya sẽ khiến trí não bị trì trệ, ảnh hưởng tới trí thông minh. Ảnh: shutterstock.
Trẻ có thói quen thức khuya sẽ khiến trí não bị trì trệ, ảnh hưởng tới trí thông minh. Ảnh: shutterstock.

4. Kìm nén cảm xúc của con

Ai cũng hiểu rằng có những cảm xúc cần được giải tỏa kịp thời, nếu không sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến não bộ và cơ thể của trẻ. Với trẻ con, nếu chúng tức giận, bố mẹ thường yêu cầu “Im lặng!” “Không được la hét” hoặc dùng những biện pháp mạnh hơn để trừng phạt. Kiểu trấn áp này có thể có hiệu quả trước mắt nhưng nó sẽ gieo những hạt mầm xấu vào tâm trí con trẻ.

Một đứa trẻ thường xuyên tức giận có thể trở nên hung dữ, hay làm tổn thương người khác hoặc làm tổn thương chính mình. Nhiều người cho rằng đây là một phản ứng tiêu cực, có thể đánh thức phần “con” bên trong mỗi người và có sức tàn phá khủng khiếp, hoặc tức giận đại diện cho sự không thể kiểm soát bản thân bằng lý trí, dễ làm những việc hồ đồ, hại người hại mình.

Nhưng thực tế, tức giận không quá khủng khiếp như vậy, đó chỉ là cảm xúc bình thường. Nếu tức giận được thể hiện một cách hợp lý thì trẻ có thể cân bằng được mọi việc và đưa ra được giải pháp nhanh chóng khi phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm trong cuộc sống

5. Suy nghĩ hộ con

Vợ chồng hiện đại có ít con nên thường dồn hết tình cảm và bảo bọc, lo lắng thái quá cho con. Tâm lý bất an của bố mẹ làm những đứa con lo lắng và thiếu tự tin trong cuộc sống, không dám đưa ra những quyết định của riêng mình.

Nếu bố mẹ tước đi quyền được tự suy nghĩ, tự đưa ra quyết định bằng cách lo đường đi nước bước thì sức đề kháng, bản lĩnh, tự tin, kinh nghiệm, tầm nhìn của đứa trẻ sẽ bị hạn chế.

6. Chiều chuộng, khiến trẻ nghiện tivi và điện thoại di động

Tương tự như xem tivi, chơi với điện thoại di động là một “thử thách” lớn đối với trẻ, vì tốc độ hoạt động của các sản phẩm điện tử cao hơn não bộ của trẻ rất nhiều.

Khi não bộ của trẻ không thể bắt kịp tần số của các thiết bị điện tử, chúng sẽ ngừng hoạt động. Lúc này trẻ sẽ không suy nghĩ và thích đắm chìm trong bầu không khí tiếp nhận thông tin thụ động. Theo thời gian, trí thông minh của trẻ sẽ khó phát triển.

Hình thành một thói quen tốt đã rất khó, nhưng thay đổi một thói quen xấu lại càng khó hơn. Nếu cha mẹ không chú ý thay đổi thì rất có thể những thói quen xấu này sẽ đi cùng cuộc đời của trẻ.

6 cách chơi với con của những cha mẹ thông minh - VietNamNet

Não bộ là cơ quan duy nhất trong cơ thể tự phát triển thông qua kinh nghiệm. Những trải nghiệm thật sự sẽ thay đổi, sắp xếp lại cấu trúc và sinh lý của não.

Thay vì xem trí thông minh của trẻ là một quá trình năng động, các bậc cha mẹ thường nghĩ bộ não như một vật chứa đầy kiến ​​thức. Nhưng đó không phải là cách não hoạt động, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Việc học tập tốt nhất xảy ra thông qua sự tham gia tích cực các hoạt động. Nhiều trải nghiệm học tập trong thế giới thực sẽ tốt cho trí thông minh của trẻ. Ngay cả ở cửa hàng tạp hóa, trẻ em có thể học được rất nhiều bằng cách cân thực phẩm, đọc nhãn và đếm sự thay đổi.

Việc dành thời gian quá nhiều với phương tiện truyền thông sẽ khiến trẻ trở nên thụ động. Điều này ngăn trẻ khỏi sự tương tác tự nhiên, phong phú với thế giới thực. Việc tiếp cận với thế giới thực rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ.

Những cách khoa học giúp tăng trí thông minh cho trẻ

1. Bài học âm nhạc

Nghiên cứu cho thấy các bài học âm nhạc giúp trẻ em thông minh hơn. Trẻ em tiếp xúc với âm nhạc thể hiện sự gia tăng lớn hơn về chỉ số IQ toàn diện. Điều này được khái quát qua các bài kiểm tra IQ, điểm số và một thước đo tiêu chuẩn về thành tích học tập.

Cách tốt nhất để học Piano tại nhà

Hãy tạo điều kiện cho trẻ phát triển trí thông minh âm nhạc

Trong thực tế, đào tạo âm nhạc giúp cho sự phát triển trí não của tất cả mọi người. Một cơ quan nghiên cứu tìm thấy rằng đào tạo âm nhạc mang lại cho sinh viên lợi thế học tập trong lớp học. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy đào tạo âm nhạc có thể mang lại lợi ích cho người già bằng cách bù đắp một số ảnh hưởng xấu của quá trình lão hóa.

2. Tập thể dục, vận động

Trong một nghiên cứu năm 2007 về con người, các nhà nghiên cứu ở Đức đã phát hiện ra rằng mọi người học từ vựng nhanh hơn 20% sau khi tập thể dục so với trước khi tập thể dục. Quá trình tập thể dục trong 3 tháng làm tăng lưu lượng máu đến phần não tập trung vào trí nhớ và học tập thêm 30%.

Một tác giả đã đưa một nhóm tình nguyện viên vào chế độ tập thể dục trong 3 tháng. Sau khi chụp ảnh bộ não của họ, tác giả nhận thấy khối lượng mao mạch trong vùng nhớ của đồi hải mã tăng 30%. Đây là một sự thay đổi thật sự đáng chú ý.

3. Đọc sách với trẻ

Hãy để bé quan sát những bức tranh trong một cuốn sách trong khi bạn đang đọc cho chúng nghe. Nghiên cứu cho thấy điều này giúp xây dựng kỹ năng đọc của trẻ. Kỹ năng và chiến lược đọc sách rất quan trọng. Việc đọc sách cùng nhau là phương tiện hiệu quả để thúc đẩy khả năng đọc viết sớm ngay cả ở trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

4. Thiếu ngủ làm giảm sút trí thông minh ở trẻ

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu nói: Thiếu một giờ ngủ sẽ biến não của học sinh lớp 6 thành não của học sinh lớp 4. Thật vậy, giấc ngủ rất quan trọng đối với phát triển trí não cũng như toàn cơ thể của trẻ.

5. Chỉ số IQ sẽ không có giá trị nhiều nếu không tự kỷ luật

Hàng chục nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí là quan trọng nhất đối với thành công cá nhân. Học sinh có sức mạnh ý chí cao nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong các lớp học và được nhận vào các trường chọn lọc hơn. Họ vắng mặt ít hơn và dành ít thời gian để xem tivi. Thay vào đó, họ dành nhiều giờ hơn cho bài tập về nhà. Các thanh thiếu niên tự kỷ luật cao sẽ vượt trội hơn trên mọi thành tích học tập.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng rằng: Tự kỷ luật đem đến kết quả học tập tốt hơn chỉ số IQ. Tự giác cũng dự đoán học sinh nào sẽ cải thiện điểm số trong suốt năm học. Trong khi chỉ số IQ thì không. Tự kỷ luật có ảnh hưởng lớn hơn đến kết quả học tập so với tài năng trí tuệ.

6. Học tập là một quá trình hoạt động

Bộ não của chúng ta phát triển để học bằng cách làm mọi thứ, không phải bằng cách nghe về chúng. Có một quy tắc họi là “hai phần ba”. Nếu bạn muốn nói hay ghi nhớ một đoạn văn, tốt hơn là dành 30% thời gian để đọc nó. 70% thời gian khác của bạn dùng để tự kiểm tra kiến ​​thức đó.

7. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Thực đơn ăn dặm đúng cách cho bé 12 đến 24 tháng tuổi – Salad Tôm tứ sắc -  Brand Partner Vietnam

Nhìn chung, sẽ tốt hơn nếu trẻ em ăn uống lành mạnh mọi lúc. Nghiên cứu cho thấy việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng sẽ tạo ra sự khác biệt ở trẻ em trong lớp học.

Bữa ăn sáng rất quan trọng cho một ngày năng động. Các loại thực phẩm giàu carbonhydrate, chất xơ như bột yến mạch là tốt nhất. Caffeine và glucose có tác dụng có lợi đối với hiệu suất nhận thức. Vì những chất này liên quan đến khả năng chú ý và quá trình ghi nhớ. Kết quả cho thấy rằng kết hợp caffeine và glucose có thể làm tăng hiệu quả của mức độ tập trung chú ý.

8. Những đứa trẻ hạnh phúc

Những đứa trẻ hạnh phúc hơn có nhiều khả năng trở thành người thành công. Trung bình, những người hạnh phúc thành công hơn những người không hạnh phúc ở cả công việc và tình yêu. Họ nhận được đánh giá hiệu suất công việc tốt hơn, có công việc tốt và kiếm được mức lương cao hơn. Khi đã kết hôn, họ hài lòng hơn với cuộc sống hôn nhân của mình.

Bước đầu tiên trong việc tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc hơn là cha mẹ của chúng phải hạnh phúc.

9. Khen ngợi nỗ lực

Các nghiên cứu cho thấy rằng những lời khen ngợi nhất định thật sự phản tác dụng.

Việc khen ngợi chỉ số IQ hoặc trí thông minh của trẻ có thể gửi thông điệp rằng trí thông minh là một món quà tự nhiên. Vì vậy, nó nằm ngoài tầm kiểm soát của trẻ. Thay vào đó, tốt hơn là các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu rằng làm việc chăm chỉ luôn cần thiết cho thành tích.

Nếu bạn muốn khen ngợi, hãy khen ngợi quá trình nỗ lực của bé. Trẻ em được ca ngợi một cách xa hoa vì thành tích cao trong quá khứ có thể bị ảnh hưởng thậm chí nhiều hơn những đứa trẻ thường làm kém hơn.

10. Sống cùng những đứa trẻ thông minh

Di truyền học của bạn và vợ/chồng có ảnh hưởng rất lớn đến con bạn. Xét về khả năng trí tuệ và những khía cạnh nhất định của tính cách, những đứa trẻ có khả năng học khá giống với cha mẹ chúng. Tuy nhiên, việc sống, chơi cùng các bạn thông minh đồng trang lứa sẽ tăng trí thông minh cho trẻ.

Sống trong một khu phố tốt, học các trường học tốt và đảm bảo con bạn đi chơi với những đứa trẻ thông minh có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Cách dễ dàng nhất cho một sinh viên đại học cải thiện điểm trung bình của họ? Câu trả lời là chọn một người bạn học cùng thông minh.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng khi những học sinh có điểm trung bình thấp bắt đầu học với những học sinh đạt điểm cao hơn thì điểm trung bình của chúng sẽ tăng lên. Theo các nhà nghiên cứu, những sinh viên này dường như đã lây nhiễm cho nhau những thói quen học tập tốt và xấu. Vì vậy, học cùng một người bạn cùng phòng có điểm trung bình cao sẽ kéo điểm trung bình của con bạn lên. 

TOP 20] Trò chơi dân gian trẻ em HAY và Ý Nghĩa (Mới 2021)

Nên khuyến khích con kết bạn với những bạn tốt

 

 Ngọc Anh (T/H)