Các chỉ số chứng khoán Phố Wall chạm mức cao kỷ lục mới

0 262
Hai trong ba chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đồng loạt chạm mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch đầy biến động 12/8, sau khi giới đầu tư đón nhận số liệu tích cực về giá sản xuất của Mỹ.

Trong ảnh: Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXV

Cụ thể, đóng cửa phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 15 điểm lên 35.499,85 điểm, ghi nhận phiên thứ ba liên tiếp xác lập mức cao kỷ lục mới. Chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng tiến 0,3%, “leo” lên mức cao kỷ lục phiên thứ ba liên tiếp là 4.460,83 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cộng 0,4%, lên 14.816,26 điểm.

Chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 7/2021 đã tăng 1% so với tháng trước đó, gấp đôi mức tăng mà các nhà phân tích đoán, trong khi tỷ lệ tăng trưởng PPI theo năm đạt mức kỷ lục 6,1%. Dữ liệu này càng củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thay đổi định hướng chính sách và giảm bớt các biện pháp kích thích kinh tế, bắt đầu với việc thu hẹp quy mô của chương trình mua trái phiếu.

Tuy vậy, thị trường vẫn duy trì đà đi lên, khi nhận định số liệu trên không có gì đáng ngạc nhiên. Báo cáo về PPI được đưa ra dựa trên chỉ số giá tiêu dùng hôm 11/8, vốn được các nhà đầu tư coi là tốt hơn dự kiến.

Sáng cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ trong tuần trước (kết thúc vào ngày 6/8), khi thị trường lao động Mỹ tiếp tục phục hồi từ cuộc suy thoái năm ngoái. Theo báo cáo, đã có 375.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, phù hợp với dự báo và là tuần thứ ba liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm.

Trong số các lĩnh vực thuộc chỉ số S&P 500, lĩnh vực y tế và công nghệ có thành quả vượt trội hơn, lần lượt tăng 0,8% và 0,6% phiên này, trong khi các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và nguyên vật liệu lại giảm điểm. Cổ phiếu Salesforce và Apple là những cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc chỉ số Dow Jones, trong khi cổ phiếu Home Depot và Visa chìm trong sắc đỏ.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch 12/8, chỉ số VN – Index giảm 4,74 điểm (0,35%) xuống 1.353,05 điểm. Còn chỉ số HNX – Index cũng để mất 0,11 điểm (0,03%) xuống 334,33 điểm./.

Minh Trang (Tổng hợp