Bưởi thỏi vàng, hồ lô, hoa mai cánh tài lộc giá bạc triệu hút khách

0 1.937
Những quả bưởi hình hồ lô, bưởi hoa mai… đã được nông dân miền Tây ‘tung’ ra thị trường Tết Nguyên đán 2021 trái cây ‘độc, lạ’ thu hút nhiều khách.
Bưởi hình hoa mai 5 cánh in chữ tài lộc (bên phải) của anh Huỳnh Thanh Tâm có giá từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Năm nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn như thiên tai, dịch bệnh, nhưng nhiều nhà vườn tạo hình trái cây phục vụ thị trường Tết ở các địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền Tây như: Hậu Giang, Bến Tre, Tiền Giang… vẫn nỗ lực cho ra các sản phẩm trái cây tạo hình độc lạ phục vụ thị trường Tết Tân Sửu 2021.

Anh Huỳnh Thanh Tâm ở ấp 2, xã An Khánh, huyện Châu Thành, người được mệnh danh là “phù thủy” tạo hình bưởi da xanh ở tỉnh Bến Tre bởi có nhiều sản phẩm bưởi tạo hình được xem là “độc nhất vô nhị” hiện nay.

Bưởi thỏi vàng.

Dù bị ảnh hưởng nặng nề từ đợt hạn mặn nhưng anh Huỳnh Thanh Tâm vẫn cho ra mắt thị trường các sản phẩm độc đáo như bưởi hoa mai, bưởi vuông, bưởi đồng tiền, bưởi thỏi vàng và bưởi hình tròn với khoảng hơn 400 trái.

Trong đó, bưởi hoa mai là sản phẩm mới được anh Tâm tạo hình. Nhưng vì là lần đầu tiên làm nên năm nay anh chỉ làm thử nghiệm nên chỉ có số lượng rất ít, khoảng 100 trái bưởi hình hoa mai sẽ được đưa ra thị trường với giá bán dự kiến từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng/trái.

Theo anh Tâm, để tạo ra được quả bưởi có hình hoa mai có in chữ ‘Tài, Lộc’ thì quả bưởi còn có hình hoa mai, ngay khi quả còn bé bằng quả trứng gà anh đã phải lên khuôn.

Bưởi hoa mai làm kỳ công hơn với các sản phẩm khác bởi ngoài tạo hình in chữ ‘Tài, Lộc’ trên thân bưởi thì còn phải lên khuôn tạo thành 5 phần cánh hoa mai. Để có được quả bưởi tạo hình hoa mai đẹp thì quả bưởi phải có trọng lượng từ 2-3kg.

Vườn bưởi hồ lô ở Hậu Giang.

Huyện Châu Thành (Bến Tre) là nơi có nhiều vườn trái cây tạo hình độc đáo. Ngoài các loại bưởi trên, còn có bưởi hồ lô in chữ ‘Tài, Lộc’ cũng được một số nhà vườn “tung” ra thị trường Tết Tân Sửu này.

Các nhà vườn nơi đây cho biết, hiện nay, thương lái từ nhiều nơi đã đến liên hệ, đặt mua bưởi hồ lô có in chữ ‘Tài, Lộc’ với giá tại vườn từ 800.000 đến 1 triệu đồng/cặp, còn giá bán lẻ ra thị trường khoảng từ 1,3-1,4 triệu đồng/cặp.

So với Tết năm ngoái thì năm nay, bưởi hồ lô in chữ ‘Tài, Lộc’ đã tăng từ 200.000-300.000 đồng/cặp.

Ông Đỗ Trường Sơn bên vườn bưởi tạo hình độc đáo.

Ở Lâm Đồng, năm nay, lần đầu tiên ông Đỗ Trường Sơn (thôn Xuân Phong, xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh) đưa ra thị trường những quả bưởi da xanh hình thỏi vàng, tạo chữ Tài – Lộc rất bắt mắt phục vụ thị trường Tết.

Theo đó, hơn 70 cặp bưởi được ép khuôn, tạo chữ trong vòng khoảng 6 tháng. Mỗi cây ông Sơn chỉ chọn 1 quả để ép khuôn.

Do đây là năm đầu tiên làm thử nghiệm nên gia đình ông Sơn vừa làm vừa học hỏi và rút kinh nghiệm. Giá bưởi tạo hình này được ông Sơn đưa ra ở mức khoảng 700 nghìn đồng/cặp.

Theo các nhà vườn, do nguồn cung bưởi tạo hình năm nay giảm khá nhiều nên có thể giá bưởi từ nay đến cận Tết Nguyên đán Tâm Sửu sẽ còn tăng.

Theo chia sẻ của anh Huỳnh Thanh Tâm, có lẽ do thời tiết, khí hậu nên năm nay bưởi vào khuôn cũng bị hao hụt nhiều. Nhiều trái tự động teo lại, không phát triển. Chính vì thế, từ đầu năm, anh Tâm có ý định tạo hình khoảng 3.000 trái cây các loại để phục vụ thị trường Tết nhưng hiện tại tổng vườn anh chỉ cung cấp ra thị trường được chừng dưới 2.000 trái.

Được biết, huyện Châu Thành hiện có trên 350 trái bưởi tạo hình in chữ sẽ phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

PV