Bí quyết dưỡng da của Dương Quý Phi đẹp không tỳ vết

0 1.916
Để có vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, hàng ngày Dương Quý Phi đã dùng một phương thức đặc biệt để xoa đắp mặt.
Y học thẩm mỹ phương Đông làm đẹp da mặt bằng nhiều cách, như dùng thuốc (uống, rửa, xông, xoa…), châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh, ẩm thực thẩm mỹ…, trong đó có một phương pháp rất độc đáo được gọi là diện phu liệu pháp (DPLP), tạm gọi là liệu pháp xoa đắp mặt.
Bí quyết làm đẹp với diện phu liệu pháp

Dương Quý Phi nổi tiếng bởi sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, lại hát hay, đàn giỏi, thông hiểu âm luật nên được Hoàng đế Đường Huyền Tông (Trung Hoa) vô cùng sủng ái. Vẻ đẹp của nàng tuy do trời phú, nhưng cũng có liên quan đến cách thức làm đẹp rất riêng của nàng, với phương thuốc bí truyền dùng hạnh nhân (bỏ vỏ), hoạt thạch và bột nhẹ lượng bằng nhau. Ba vị đem tán thành bột mịn, chưng qua, cho thêm một ít long não và xạ hương rồi hòa với lòng trắng trứng để thoa mặt hàng ngày.

Từ Hy Thái Hậu đời nhà Thanh cũng rất xuất sắc trong thuật làm đẹp và có những bí quyết hết sức độc đáo. Tương truyền, mỗi đêm trước khi đi ngủ, bà thường dùng lòng trắng trứng để thoa mặt rồi dùng nước ấm rửa sạch, sau đó lại dùng nước sắc đặc của kim ngân hoa xoa đều thành một màng mỏng.

Sáng sớm hôm sau, sau khi rửa mặt, bà lại dùng loại mỡ đặc biệt chế từ một loại hoa để xoa mặt trước khi trang điểm. Từ Hy Thái Hậu còn thường dùng bột trân châu để thoa mặt khiến cho da dẻ luôn luôn mịn màng tươi tắn. Bởi thế, cho đến lúc có tuổi, bà vẫn giữ được vẻ đẹp trẻ trung cho khuôn mặt như thời còn thanh xuân.

Theo y học cổ truyền, tùy vào công năng của từng loại dược vật được dùng mà diện phu liệu pháp có tác dụng hoặc tư âm bổ huyết, kiện tỳ ích khí hoặc thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết hóa ứ, lợi thuỷ tiêu thũng…, chất thuốc trực tiếp thẩm thấu qua da hoặc tác động lên các huyệt vị châm cứu ở mặt làm cho khí huyết lưu thông, công năng các tạng phủ được điều hoà, từ đó mà đạt được mục đích nhuận phu (làm mềm da và chống khô da), tăng bạch (làm sáng và trắng da), duyệt dung hồng nhan (làm cho da tươi hồng), khứ trâu trừ ban (làm hết vết nhăn và vết thâm trên da)…

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, diện phu liệu pháp có tác dụng chống viêm, làm sạch da, tăng cường lưu lượng tuần hoàn tại chỗ, kích thích tế bào da phát triển, cải thiện sức chịu đựng của da trước các tác nhân bất lợi bên ngoài, làm chậm quá trình lão hoá của da…, từ đó làm cho da khỏe mạnh và sáng đẹp.

Bi quyet duong da cua Duong Quy Phi anh 1
Hoa sen là một nguyên liệu chăm sóc sắc đẹp rất hiệu quả. Ảnh:Vũ Minh Quân.
6 công thức diện phu điển hình

Công thức 1:Bạch chỉ 30 g, bạch liễm 30 g, bạch truật 30 g, bạch cập 15g, bạch phụ tử 9 g, bạch linh (bỏ vỏ) 9 g, bạch tế tân 9 g. Các vị sấy khô, tán thành bột mịn, đem hòa với lòng trắng trứng gà rồi nặn thành viên to bằng đầu ngón tay út, đựng trong lọ sứ dùng dần. Mỗi tối sau khi rửa mặt dùng nước ấm hoà với thuốc thành chất lỏng sệt bôi lên mặt thành một lớp mỏng, để chừng 60 phút rồi rửa sạch.

Công dụng: Khu phong hoạt huyết, làm mềm và trắng da, phòng chống các vết nhăn trên da mặt.

Công thức 2:Hoa đào, hoa sen và hoa phù dung lượng bằng nhau. Mùa xuân lấy hoa đào, mùa hè lấy hoa sen, mùa thu lấy hoa phù dung, ba thứ rửa sạch, phơi hoặc sấy khô rồi đem tán thành bột thật mịn, đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi tối, trước khi đi ngủ lấy lượng bột thuốc vừa đủ hòa với mật ong thành chất lỏng sền sệt rồi thoa đều lên da mặt thành một màng mỏng, để chừng 60 phút rồi dùng nước ấm rửa sạch.

Công dụng: Thanh nhiệt tiêu viêm, hoạt huyết hoá ứ, làm cho da trắng mềm và ẩm, làm chậm quá trình lão hoá da và phòng chống các vết nhăn.

Công thức 3: Bạch phục linh lượng vừa đủ, sấy khô, nghiền thành bột thật mịn. Mỗi tối, trước khi đi ngủ lấy một lượng bột thuốc vừa đủ hoà đều với lòng trắng trừng gà thành dạng hồ rồi thoa đều lên mặt thành một màng mỏng, sáng hôm sau rửa sạch bằng nước ấm. Cũng có thể dùng mật ong để thay lòng trắng trứng.

Công dụng: Dưỡng da và làm trắng da, chủ trị chứng nám mặt và tàn nhang. Đây là một trong những phương thuốc làm đẹp da mặt rất đơn giản, dễ làm và hiệu nghiệm được lưu truyền rộng rãi trong dân gian và đã được ghi lại trong nhiều sách thuốc cổ.

Công thức 4:Bí đao 1 quả, dùng dao bằng tre gọt bỏ vỏ xanh, thái mỏng rồi nấu với 1500 ml rượu và 1000 ml nước cho thật nhừ. Tiếp đó, dùng vải lọc bỏ bã, nấu cô thành dạng cao rồi cho thêm 600 ml mật ong, lại cô tiếp bằng lửa nhỏ cho đến khi tạo thành dạng cao đặc sệt vừa phải là được, đựng vào lọ sành, bịt kín miệng để dùng dần. Mỗi tối, trước khi đi ngủ, lấy một lượng cao thuốc vừa đủ thoa đều lên mặt thành một màng mỏng, sáng hôm sau rửa sạch bằng nước ấm.

Công dụng: Thanh nhiệt nhuận da, trừ ban chống nám, làm cho da khoẻ và đẹp.

Công thức 5: Trứng gà 1 quả, mật ong 1 thìa, đập vỡ trứng vào bát đánh cho sủi bọt rồi cho mật ong vào quấy đều. Dùng nước ấm rửa mặt rồi lấy dịch thuốc thoa đều thành một màng mỏng, chờ cho khô (chừng 60 phút) thì dùng nước rửa sạch, mỗi tuần làm 2 lần.

Công dụng: Dưỡng da, nhuận da. Nếu da dầu có thể cho thêm 1 thìa nước chanh.

Công thức 6:Bạch cúc hoa 30, bạch quả 30 g, mật ong 30 g, nước lê, sữa tươi và rượu nếp mỗi thứ nửa cốc. Trước tiên, cho cúc hoa vào nước lê và rượu nếp chưng lấy nước đặc. Tiếp đó, giã nát bạch quả rồi hoà với dịch thuốc, mật ong và sữa tươi thành dạng cao lỏng. Mỗi tối, dùng cao thuốc xoa đều lên mặt, sau chừng 60 phút thì dùng nước ấm rửa sạch.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, làm sạch da và dưỡng da.