Bí quyết để khởi đầu cho một lối sống lành mạnh

0 1.506
Ăn uống lành mạnh, dọn dẹp nhà bếp, kiểm soát cân nặng… giúp bạn có lối sống lành mạnh.

Dọn dẹp nhà bếp của bạn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy những món ăn hấp dẫn, bạn sẽ khó cưỡng lại cảm giác thèm ăn không tốt cho sức khỏe.

Hãy bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn bằng cách lấp đầy nhà bếp của bạn với những thực phẩm lành mạnh. Nếu bạn có trái cây tươi trên quầy bếp thay vì một lọ kẹo, bạn sẽ có nhiều khả năng tìm được một lựa chọn bổ dưỡng hơn.

Kết hợp nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu protein và chất xơ sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn không lành mạnh và giúp cơ thể biết được thứ mình thật sự cần.

Chuẩn bị sẵn bữa ăn lành mạnh

Khi bạn trở về nhà trong tình trạng đói lả và kiệt sức sau một ngày dài, điều duy nhất bạn muốn làm chính là tắm rửa và thưởng thức một bữa ăn thật ngon. Khi cảm giác thèm ăn tấn công, chúng ta muốn được thỏa mãn ngay lập tức. Mọi người thường có xu hướng đặt đồ ăn bên ngoài để tiết kiệm thời gian nhưng sẽ thật tuyệt nếu bạn đã có sẵn bữa ăn lành mạnh và sẵn sàng thưởng thức.

Việc chuẩn bị sẵn thức ăn có thể làm giảm sự tiếp cận với các món ăn nhanh. Ngay cả những việc đơn giản như rửa và cắt trái cây khi bạn từ cửa hàng về nhà cũng khiến bạn muốn ăn nó hơn. Bởi vậy, hãy chuẩn bị sẵn những bữa ăn lành mạnh để có thể sử dụng chúng khi bạn đói.

Thay đổi lối sống từ 4 chìa khóa cho sức khỏe

Chúng ta đều biết rằng chúng ta cần ăn đúng cách, tập thể dục, ngủ nhiều và uống nhiều nước để khỏe mạnh. Nhưng rất ít người trưởng thành (chỉ 3 phần trăm theo một nghiên cứu cho thấy) thực sự đáp ứng tất cả các tiêu chí để sống một lối sống lành mạnh. Các nhà nghiên cứu đã xem xét bốn chìa khóa cho sức khỏe, bao gồm:

Không hút thuốc

Duy trì cân nặng khỏe mạnh (chỉ số BMI từ 18-25) hoặc giảm cân đúng cách.

Ăn ít nhất năm khẩu phần trái cây và rau quả hàng ngày.

Tập thể dục năm lần một tuần, mỗi lần 30 phút trở lên.

Rất ít người trong chúng ta thực sự làm tất cả những điều này. Trước khi bạn cam kết để bắt đầu một cuộc sống khỏe mạnh hơn trong năm mới, hãy quyết định những lĩnh vực bạn muốn tăng cường. Bắt đầu với lập danh sách một hoặc hai lĩnh vực hàng đầu như chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn và dành thời gian với bạn bè và gia đình.

Xác định rõ những điều có ích cho bạn

Khả năng duy trì lối sống lành mạnh của bạn sẽ phụ thuộc vào tính cách của bạn để đưa ra các chiến lược phù hợp. Dành một chút thời gian để suy ngẫm về những lần bạn thành công và những lần bạn vật lộn với thất bại.

Hoàn cảnh nào khuyến khích và tạo động lực cho bạn? Tình huống nào khiến bạn phân tâm? Điều gì khiến bạn không gắn bó với mục tiêu của mình? Dù mục tiêu của bạn là gì, trước khi bạn có thể thay đổi lối sống của mình, bạn cần biết bạn nên bắt đầu từ đâu và lý do để thay đổi là gì, xác định được những gì có ích cho bạn và những gì không.

Kiểm soát căng thẳng

Thế giới đòi hỏi chúng ta phải sống trong một môi trường rất năng động và áp lực. Các hoạt động trong cuộc sống của chúng ta diễn ra quá nhanh để có thể bắt kịp. Điều này khiến chúng ta căng thẳng. Điều quan trọng là chúng ta phải phân biệt giữa những thứ nằm trong tầm kiểm soát và những thứ phát sinh.

Khi những sự kiện căng thẳng bất ngờ xảy ra, giữ bản thân thoải mái hết sức có thể để tập trung và giải quyết chúng mà không bị quá tải. Bạn cũng có thể tham gia vào các liệu pháp thư giãn như thiền và thở sâu để giúp bạn kiểm soát cảm giác căng thẳng.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng