Báo Mỹ: Các nghị sĩ Cộng hòa âm thầm vận động kết tội ông Trump

0 1.765

KT&PL – Hàng chục nhân vật có ảnh hưởng của đảng Cộng hòa Mỹ được cho là đang âm thầm vận động Thượng viện kết tội cựu Tổng thống Donald Trump.

Báo Mỹ: Các nghị sĩ Cộng hòa âm thầm vận động kết tội ông Trump - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo CBS, hàng chục nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ kết tội cựu Tổng thống Donald Trump vì cho rằng điều này có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai chính trị của đảng Cộng hòa. Nỗ lực vận động này bắt đầu từ phe Cộng hòa ở Hạ viện sau vụ bạo loạn ở trụ sở quốc hội hôm 6/1.

Một nhân vật được đặc biệt quan tâm là lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell – người bắt đầu phát tín hiệu ủng hộ kết tội ông Trump. “Mitch nói với tôi rằng ông ấy muốn ông Trump tránh xa chính trường. Việc loại bỏ ông Trump sẽ mang lại lợi ích chính trị cho ông ấy, cho đảng Cộng hòa”, một thành viên đảng Cộng hòa cho biết.

Điều này cho thấy những rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hòa, khi vẫn còn không ít nghị sĩ phản đối nỗ lực kết tội ông Trump vì cho rằng điều đó sẽ tạo ra tiền lệ “nguy hiểm”. “Nếu quý vị muốn loại bỏ ông Donald Trump khỏi đảng Cộng hòa, quý vị cũng sẽ đối mặt với nguy cơ bị loại bỏ. Ý tưởng tiến về phía trước mà không có ông Donald Trump sẽ là một thảm họa với đảng Cộng hòa”, thượng nghị sĩ Lindsey Graham của South Carolina, bình luận với Fox News hôm 20/1.

Ông Mitch McConnell đã đề nghị hoãn phiên xét xử luận tội ông Trump đến tháng 2. Tuy nhiên, Hạ viện đã từ chối đề nghị này của ông McConnell và quyết định sẽ trình bản luận tội ông Trump lên Thượng viện vào ngày 25/1. Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer không nói khi nào phiên xét xử ông Trump sẽ diễn ra, nhưng nhấn mạnh: “Hạ viện sẽ trình điều khoản luận tội lên Thượng viện. Thượng viện sẽ tiến hành một quá trình xét xử luận tội ông Donald Trump một cách toàn diện và công bằng”.

Theo quy định của Thượng viện, phiên xét xử luận tội sẽ bắt đầu vào 13h chiều ngày kế tiếp sau khi họ nhận được bản luận tội, trừ trường hợp rơi vào Chủ nhật. Để kết tội ông Trump phải có ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa cùng với 50 thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ kết tội.

Hạ viện Mỹ đã thông qua luận tội ông Trump “kích động bạo lực” chỉ vài ngày trước khi ông mãn nhiệm. Ông Trump bị cáo buộc có vai trò trong vụ biểu tình bạo loạn của hàng trăm người ủng hộ tại trụ sở quốc hội hôm 6/1. Ông Trump đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng ngôn ngữ của ông hoàn toàn phù hợp, không có ý nghĩa kích động bạo lực.

Các nguồn thạo tin cho biết, nếu trong những ngày cuối nhiệm kỳ, ông Trump tập trung vào các vấn đề như ân xá, củng cố chính sách, thì sau khi mãn nhiệm ông đã bắt đầu nghiêm túc nhìn nhận và chuẩn bị cho phiên xét xử luận tội ở Thượng viện. Ông được cho là đã thuê luật sư có tiếng tăm để bào chữa cho mình. Nếu bị kết tội, ông Trump có thể mất một số đặc quyền dành cho cựu tổng thống và bị cấm tham gia chính trường vĩnh viễn. Kịch bản đó nếu xảy ra có thể là dấu chấm hết cho tham vọng tái tranh cử vào năm 2024 của ông Trump.

Minh Phương
Theo CBS, Reuters

NGUỒN: DÂN TRÍ