8 loại nước từ rau, củ, quả tăng cường miễn dịch bảo vệ cơ thể

0 49

Hệ thống miễn dịch luôn hoạt động để bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Một số chất dinh dưỡng có trong các nước trái cây, sinh tố… từ rau, củ, quả sẽ giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên cho cơ thể.

1. Tăng cường miễn dịch từ nước cam, bưởi và các loại cam quýt khác

Nước cam giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch.

Loại nước này rất giàu vitamin C. Đây là loại vitamin có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các chất gây hại cho cơ thể.

Thiếu vitamin C có thể dẫn đến chậm lành vết thương, suy giảm phản ứng miễn dịch và không có khả năng chống lại nhiễm trùng.

Hiện không có bằng chứng cho thấy uống vitamin C có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây truyền của SARS-CoV-2 hoặc điều trị căn bệnh mà nó gây ra (COVID – 19). Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy nhiều hứa hẹn đối với việc truyền vitamin C vào tĩnh mạch như một phương pháp điều trị COVID-19. Hiện nhiều thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành.

Tuy nhiên, nếu bạn bị cảm lạnh, dùng vitamin C liều cao có thể dẫn đến các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và hồi phục nhanh hơn.

Bên cạnh vitamin C, loại nước hoa quả này còn chứa vitamin A (như cam bưởi); B6, B9, kali, kẽm (cam)…

2. Táo xanh, cà rốt và cam

Sinh tố cam, táo…

Cà rốt, táo và cam là sự kết hợp rất hoàn hảo để giúp cơ thể tự bảo vệ và chống lại nhiễm trùng.

Táo và cam cung cấp vitamin C, B9; cà rốt cung cấp vitamin A, kali, vitamin B6…

Vitamin A rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin A có trong cà rốt dưới dạng beta caroten (chất chống oxy hóa). Vitamin B6 có trong cà rốt đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng sinh tế bào miễn dịch và sản xuất kháng thể.

3. Củ cải đường, cà rốt, gừng và táo

Sinh tố củ cải đường

Loại nước kết hợp này sẽ làm tăng sức đề kháng và giảm các triệu chứng viêm.

Viêm thường là một phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng có nguồn gốc từ virus hoặc vi khuẩn… Ví dụ, phản ứng của cơ thể với virus cảm lạnh, cảm cúm được thể hiện ở các triệu chứng như: Sổ mũi, ho và đau nhức cơ thể.

Nước ép này cũng đặc biệt có lợi cho người bị viêm khớp dạng thấp, vì gừng có tác dụng chống viêm.

Cà rốt giàu kali, vitamin A, B6; táo giàu vitamin C; củ cải đường giàu kali, vitamin B9…

4. Nước ép hoặc sinh tố cà chua

Nước ép cà chua.

Cách tốt nhất để đảm bảo nước ép cà chua luôn tươi ngon và không có nhiều thành phần phụ là tự làm.

Chỉ cần cho cà chua vào máy xay sinh tố hoặc máy ép là ta đã có 1 ly nước cà chua bổ dưỡng.

Cà chua chứa nhiều magie, kali, vitamin A, B6, B9, vitamin K, vitamin C…

Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp tăng đề kháng, chống viêm và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

5. Sữa tươi, dâu tây và kiwi

Sinh tố sữa tươi, dâu tây và kiwi.

Dâu tây và kiwi là những lựa chọn lành mạnh để bổ sung vào thức uống chứa nhiều vitamin C. Vì cần khoảng 4 cốc dâu tây để tạo ra 1 cốc nước ép, nên để đỡ tốn nguyên liệu, bạn có thể xay những loại trái cây này thành sinh tố.

Hỗn hợp này chứa các chất dinh dưỡng như: Canxi, mangan, phốt pho, kali, vitamin B1, B6, B9, B12, vitamin C, vitamin D, vitamin K, kẽm…

Sữa là một nguồn cung cấp protein và vitamin D dồi dào, khó có thể có được trong các loại nước ép chỉ sử dụng trái cây hoặc rau củ.

Sữa có đầy đủ vitamin D giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi hoặc cúm.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D với tỷ lệ nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng.

6. Dâu tây và xoài

Sinh tố dâu tây xoài

Sinh tố xoài, dâu tây là một thức uống lành mạnh chứa nhiều canxi, mangan, kali, vitamin A, B6, B9, C,D, và E… giúp chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là ở người cao tuổi.

7. Dưa hấu bạc hà

Sinh tố dưa hấu bạc hà.

Dưa hấu không chỉ giàu vitamin C và arginine có thể tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn có thể giúp giảm đau cơ. Đau nhức cơ là một triệu chứng phổ biến của bệnh cúm, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Hàm lượng nước trong trái cây này cũng có thể giúp bạn dễ dàng ép trái cây hơn. Bạn cũng có thể trộn nước ép dưa hấu với các loại nước trái cây thông thường khác, chẳng hạn như táo hoặc cam, có thể không có nhiều vitamin A.

8. Sữa hạt bí ngô

Sữa hạt bí ngô

Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời. Kẽm là thành phần phổ biến trong nhiều phương pháp điều trị cảm lạnh, do tác dụng tích cực của nó đối với cả chứng viêm và hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, loại sữa này còn có thể tăng cường sức khỏe xương, làm đẹp da, tóc và cải thiện tâm trạng…

Kim Chung(TH)